ตำแหน่งของคุณ Home ธุรกิจ

PG Songbook – หนังสือเพลงฉบับพกพาอาการ โรค ไข้หวัดใหญ่

อาการ โรค ไข้หวัดใหญ่

PG Songbook – หนังสือเพลงฉบับพกพาอาการ โรค ไข้หวัดใหญ่

เมื่อเทียบกับการเซฟเป็นไฟล์เวิร์ดแล้ว ฟอร์แมทนี้จะดีกว่าตรงที่เวลาจัดหน้าแล้วคอร์ดจะอยู่ถูกที่เสมอครับ (ถ้าใช้ Word คอร์ดอาจจะเปลี่ยนที่ได้) และเนื่องจากว่าตัวโปรแกรมจะรู้ว่าข้อความตรงไหนเป็น Text ตัวโปรแกรมจะสามารถเข้าไปประมวลตัวคอร์ดเพื่อทำอะไรบางอย่าง เช่นการทำ Transpose เป็นต้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ เวปนี้ครับ

ต่อไปก็จะเข้าไปที่ตัวโปรแกรมละ PG Songbook รองรับการใช้งานบน Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.1 ยาวมาจนถึงรุ่นล่าสุดอย่างเวอร์ชั่น 4 และใช้งานได้ทั้งบนมือถือและแทบเบล็ต โดยตัวแอพถูกออกมาแบบมาบนไกด์ไลน์ล่าสุดของ Google ครับ แต่จะใช้ชุด Compatible Library เพื่อให้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ บน Android เวอร์ชั่นเก่า ๆ ได้

พอเปิดแอพ สำหรับบนมือถือ จะขึ้นรายชื่อศิลปินก่อน

ส่วนบน Tablet ทั้งสองสกรีนจะถูกยุบมาเหลือแค่สกรีนเดียว เพราะพื้นที่มหาศาลมาก ใส่ลิสต์ยาว ๆ อย่างเดียวคงไม่เวิร์ค

แต่สีขาวดำอาจจะดูหน้าเบื่อไปหน่อย (และแสบตาสุด ๆ ตอนเปิดขึ้นมาดูกลางคืน) เราสามารถที่จะเปลี่ยนชุดสีได้ในหน้า Settings โดยจะมีอยู่ 5 ชุด (ยังไม่สามารถใส่เพิ่มเองได้ครับ) อย่างข้างล่างผมจะเปลี่ยนเป็นชุดสีที่เรียกว่า Modern

ลงมาเป็นคีย์ C ร้องง่ายขึ้นเยอะครับ

600x375

เรื่องนึงที่ต้องบอก คือ น่าจะสังเกตว่าตัวเพลงจะแสดงผลเป็นหลายคอลัมภ์ ซึ่งสำหรับโปรแกรมนี้จะไม่มีการเลื่อนขึ้นลงในหน้าการแสดงผลครับ จะมีแต่การเลื่อนซ้ายขวาอย่างเดียว เหตุผลคือ … มันเป็นข้อจำกัดของ Android ครับ 555 อันนี้พูดขำ ๆ แต่จริง ๆ คือมันยุ่งยากครับ ส่วนเหตุผลจริง ๆ ก็คือผมคิดว่าผมไม่อยากเลื่อนทั้งขึ้นลงซ้ายขวา เวลาเล่นจริง ๆ มันจะไม่ทันน่ะครับ พอมันเลื่อนได้แค่แนวเดียวการควบคุมมันจะง่ายกว่ามากครับ ผมเคยลองเวอร์ชั่นเลื่อนได้สองแนวมาแล้ว ต้องเลื่อนไปเลื่อนกลับ หงุดหงิดพอประมาณ

ส่วนการเอาเพลงเข้าไปในโปรแกรมเนี่ย ก็เริ่มจากไปหาไฟล์มา จะดาวน์โหลดมา หรือก๊อปปี้มา หรือเขียนเอง ก็ได้ทั้งนั้น (ส่วนใหญ่ผมเขียนเองเพราะไฟล์นี้หายากอยู่) แล้วก็ copy file ลงไปในเครื่อง ใน path /mnt/sdcard/chordpro ครับ อันนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ แต่ส่วนใหญ่ก็คือ folder chordpro บน SD Card หรือบน Storage ของเครื่องนั้น ๆ ครับ จากนั้นก็สั่ง Reload Library ในหน้าหลัก เท่านี้เพลงก็จะไปปรากฎอยู่ในโปรแกรม

หรืออีกวิธีคือ เปิดจากโปรแกรมอื่น (เช่น Dropbox หรือ File Manager) แล้วกด action ‘+’ บน Action Bar ก็จะ Copy ไฟล์นั้นเข้า Library ให้ครับ

สุดท้ายก่อนจาก ก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ มีฟีเจอร์บางอันที่ไม่ได้พูดถึง ก็ลองเล่นดูได้ครับ อ้อ อยากให้อ่านบนหน้า Helps ด้วยครับ

โหลดได้ที่ Google Play Store ตามลิงค์นี้ครับ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.playground_soft.chord

อาการ โรค ไข้หวัดใหญ่ PG Songbook – หนังสือเพลงฉบับพกพา

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม